วันจันทร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2554

People Who Inspire Me

บุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจของฉัน ผู้หญิงที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง


(1)
คนที่เป็นแรงบันดาลใจคู่แรก ก็คงไม่พ้นพ่อกะแม่นี่แหละ ที่สอนตั้งแต่เกิดมาว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ และบางอย่างที่ไม่อยากใส่ใจ สุดท้ายมันก็กลับกลายมาเป็นวิถีชีวิตจนได้


(2)
จากนั้น พอโตขึ้นมาเริ่มทำบัตรประชาชน ก็ได้ดูหนังเรื่องไททานิค ที่กำกับโดยเจมส์ คาเมรอน หนังน่าดูจนเข้าไปดูถึง 3 ครั้งในโรงภาพยนตร์ นับรวมตอนนี้ที่ดูมาทั้งหมดก็ไม่ต่ำกว่า 15 ครั้งแน่ ๆ คาเมรอนจึงเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องของการทำภาพยนตร์ แม้ว่าสุดท้ายแล้วจะได้ทำมันแค่หนังสั้นก็ตาม(3)
พิกซาร์ สตูดิโอ เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องของการทำภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น แม้ว่าทุกวันนี้จะทำเฉพาะสต็อปโมชั่น แต่พิกซาร์ก็เป็นตัวอย่างที่ดี


(4)
หูเจียเหวย หรือนามปากกาว่า วาน วาน เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องการวาดการ์ตูนที่ดูไม่สวยในสายตาใครเท่าไหร่ แต่สุดท้าย การได้วาดก็เป็นเรื่องสนุก(5)
ว.วินิจฉัยกุล ซึ่งเป็นนามปากกาของ รองศาสตราจารย์ ดร.คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ นั้น ได้เป็นแรงบันดาลในเรื่องงานเขียนได้อย่างดียิ่ง แต่แม้ว่าจะไม่สามารถเขียนงานในเชิงนวนิยายได้ แต่ความสวยงามของเรื่องมาลัยสามชาย ทำให้อยากเขียน เขียน แล้วก็เขียน


(6)
คาร์ล วอเนอร์ เป็นช่างภาพที่ออกแบบสิ่งที่จะถ่ายเอง เขารวมเล่มทำหนังสือพูดถึงงานที่เข้าทำที่ใช้ชื่อว่า food landscapes (สั่งซื้อมาจากอังกฤษเลย อิอิ) ซึ่งเป็นการนำอาหารมาทำเป็นฉากสำหรับถ่ายภาพล้วน ๆ และในตอนนี้เขาได้ทำงานภาพเคลื่อนไหวอีกด้วย


(7)
อาท วูฟ เป็นช่างภาพแนวแลนสเคปและภาพธรรมชาติ เป็นคนที่ลุย บุกป่าฝ่าดงเพื่อให้ได้มาซึ่งภาพ และเขาถ่ายภาพนำมาซึ่งแรงบันดาลใจได้เยี่ยมยอด

(8)
โจ แมคแนลลี่ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความสามารถในด้านการถ่ายภาพที่ไม่เป็นรองใคร เป็นช่างภาพประจำนิตยสาร Life คนแรก ในรอบ 23 ปี ผลงานที่สร้างชื่อมากที่สุดคือ ภาพชุด Face of Ground Zero ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นงานศิลป์ชิ้นหนึ่งที่สื่อถึงโศกนาฏกรรม 11 กันยา ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด


(9)
สก็อต เคลบี้ เป็นทั้งนักเขียน ช่างภาพ และเป็นเทรนเนอร์เกี่ยวกับการตกแต่งภาพด้วยโฟโต้ช้อป เขาเป็นนักออกแบบและนักเขียนที่ได้รับรางวัลมากมายจากผลงานหนังสือกว่า 35 เล่ม หนังสือของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ หลายภาษา รวมถึงภาษาไทย

(10)
เดวิด ไซเซอร์ เป็นช่างงานแต่งงานที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นเทรนเนอร์ในเรื่องการถ่ายภาพ เป็นคนเขียนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพหลายต่อหลายเล่ม


(11)
บุคคลที่ทำให้ชีวิตมีเป้าหมายและไม่ย่อท้อต่อความฝัน ก็คงหนีไม่พ้นสตีฟ จ็อบส์ วันที่เขาจากไปแม้น้ำตาจะไหลเป็นทาง แต่ก็รู้ว่า ผู้ชายคนนี้ได้ให้แนวความคิดดีดีแม้วันที่เขาไม่อยู่แล้ว หนังสือของเขา การกระทำของเขา ชีวิตของเขา คือสิ่งที่ฉันจะจดจำไว้ไม่ลืม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น