วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ลำพูนสู่การเป็นเมืองมรดกโลก


ใครที่ไม่ได้ไปลำพูนบ่อย ๆ คงต้องรู้สึกแปลกตาอยู่ไม่น้อย ที่เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ให้เห็น รวมถึงป้ายนั่นนี่ ที่เชิญชวนให้ร่วมกันพาลำพูนไปสู่เมืองแห่งมรดกโลกให้ได้ โครงการคราวนี้ถ้าดูจากป้าย ก็เห็นได้ว่ามีหลายจังหวัดที่พยายามทำตามกฎเกณฑ์ของการเข้าไปเป็นสมาชิกเมืองแห่งมรดกโลก ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย และแม่ฮ่องสอน แต่ใครจะทำได้มากได้น้อยนั้นคงยังตอบไม่ได้


ยังไงก็ตาม ลำพูนได้รุดหน้าไปมากอย่างที่ได้บอกไว้ตอนต้น เนื่องจากลำพูนเป็นเมืองเล็ก และวัดสารพัดที่เป็นวัดโบราณมีประวัติความเป็นมาชัดเจน ได้อยู่ในบริเวณไม่ห่างกันมากนัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินได้ และไม่มีการขึ้นตึกสูงให้เห็นเป็นที่รำคาญตา กอรปกับคนลำพูนส่วนใหญ่มีวิถีความเป็นอยู่เรียบง่าย และให้ความร่วมมือกับพ่อเมืองเป็นอย่างดี


ตอนนี้วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ก็เป็นวัดที่เริ่มถูกบูรณะไปเรียบร้อยแล้ว ในสายตานักท่องเที่ยวและคนเคยอยู่เมืองลำพูนแห่งนี้ก็มองว่า นี่เป็นก้าวแรกที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว และเป็นการปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นที่น่าสนใจต่อคณะกรรมการมรดกโลกไปในตัวนอกจากนี้ ยังมีรถนำเที่ยวรอบเมือง ซึ่งได้ไปแวะยังจุดสำคัญ ๆ ของเมืองอีกด้วย ขนาดฉันไปแทบจะทุกเดือน ยังเห็นความเปลี่ยนแปลง และรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นกับความร่วมมือร่วมใจของคนในพื้นที่จนรู้สึกว่าความน่าจะเป็นนั้น มันเป็นไปได้สูง แต่ถึงมันจะเป็นไปไม่ได้ "ลำพูน" ก็กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าจดจำและชวนค้นหา และลำพูนวันนี้จะไม่ใช่เมืองทางผ่านไปสู่เชียงใหม่อย่างที่เคยเป็นมาอีกต่อไป ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น