วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559

กาดพระนอน อ.เมือง จ.แพร่


พาไปเที่ยวตลาดกัน ...... เป็นคนที่ไม่ได้ชอบเดินตลาดนัก เพราะคนเยอะ ยิ่งเป็นตลาดแบบถนนคนเดินนี่ไม่อยากเดินเลยจริง ๆ แต่ตลาดเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างดีให้กับคนในพื้นที่และแน่นอน นักท่องเที่ยวอย่างเรา

การไปตลาด (ในที่นี้ภาษาเหนือเรียกว่า กาด) ทำให้เราได้เรียนรู้ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี จากสิ่งที่คนพื้นที่เอามาขาย ทั้งอาหาร เสื้อผ้า และอื่น ๆ รวมทั้งการละเล่นต่าง ๆ ทำให้เราเข้าใจ รู้จัก สถานที่ที่เราไปนั้นได้แบบภาพรวมอย่างรวดเร็ว


กาดพระนอน เป็นตลาดแบบถนนคนเดิน คือปิดถนนเดินกันเลย มีของขายสองฝั่งถนน ระยะทางประมาณ 300 เมตรน่าจะได้ ไปกลับก็เป็นการเดินที่กำลังพอดี ๆ ไม่เหนื่อย มีแรงจับจ่ายเหลือพอให้กลับโรงแรมแล้วไปกินต่อได้


ของขายก็สารพัดที่เป็นพื้นเมืองของที่นี่ อาหารจะเยอะกว่าอย่างอื่น รองลงมาก็เสื้อผ้าประเภทผ้าถุงผ้าพื้นเมือง ผ้าม้อฮ่อมซึ่งเรียกได้ว่าเป็นของดีเมืองแพร่ ก็มีให้เห็นกันอยู่เป็นระยะ มีดนตรีสไตล์ล้านนาให้ได้ฟัง ให้ได้ดู ให้ได้สนุก


โดยรวม กาดพระนอนเป็นตลาดที่เดินสนุก นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก คนพื้นที่เดินมากกว่า ทำให้เราพลอยสนุกที่ได้เรียนรู้ ได้รู้จักพูดคุยโดยการต่อรองราคาสินค้า ใครที่ได้ไปก็เชื่อว่าจะชื่นชอบตลาดนี้เหมือนกันแน่ ๆ ค่ะ

กาดพระนอนมีทุกวันเสาร์ บ่ายสามโมงถึงสองทุ่ม อยู่บนถนนเส้นไหนนั้นให้ถามที่โรงแรมหรือผู้คนในเมืองดูค่ะ 

**ขออภัยที่จะไม่แก้ไขข้อมูล หากร้านย้ายที่ตั้งหรือปิดกิจการ**ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น