วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

พม่า (6) ปฏิบัติธรรม


ความตั้งใจของทริปนี้ คือการได้ไปปฏิบัติธรรม หลังจากเที่ยววันที่มาถึงแล้ว นอนโฮสเทล 1 คืนแล้ว ช้อปปิ้งแล้ว ช่วงบ่ายของวันที่ 2 เราก็เข้าศูนย์ปฏิบัติธรรม ศูนย์ปฏิบัติธรรมที่นี่ชื่อว่า ธรรมโชติ เป็นการสอนโดยท่านอาจารย์โกเอ็นก้าและอาจารย์ผู้ช่วย ตามแนวทางของท่านอาจารย์อูบาขิ่น เราเกือบทุกคนล้วนเป็นศิษย์เก่า คือเคยปฏิบัติมาก่อนแล้วที่เมืองไทย สมัครผ่านทางเน็ต พอเขาตอบรับในเวลาไม่เกิน 1 เดือน เราจึงได้ตั๋วเครื่องบินในราคาถูก เพราะจองล่วงหน้านานทีเดียว


เมื่อเข้าไปถึง เราจะสัมผัสได้ถึงความเย็นของที่นี่ เพราะต้นไม้มาก และเราไปในฤดูฝน ใครที่เป็นภูมิแพ้หรือไม่ถูกกับฝนไม่แนะนำให้มาฤดูนี้ ฝนตกหนักมากจริง ๆ (พี่ป่วยตั้งแต่วันที่ 2 เรียกว่าทรมานเลยทีเดียว)


พอเข้าไปเราทุกคนต้องกรอกข้อมูลลงทะเบียน มีสัมภาษณ์จากผู้จัดการศูนย์นิดหน่อย เก็บของมีค่าไว้ในล็อกเกอร์แล้วก็เข้าที่พักได้


ก่อนจะถึงที่พัก สำหรับผู้หญิงจะต้องผ่าน Dhamma Hall ส่วนผู้ชายอยู่ก่อนจะถึง ผู้ชายเลยเดินไม่ไกล


ทางเข้าไม่สะดวกมากนัก ทางลากกระเป๋าค่อนข้างขรุขระ แต่ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด


แล้วเราก็มาถึง Dhamma Hall เพื่อลากกระเป๋าผ่านไป


ส่วนตรงนี้ก็ทางไปที่พัก จะเห็นป้ายเล็ก ๆ ทางซ้ายว่าเครื่องนอนอยู่ทางนั้น เข้าไปลงทะเบียนว่าอยู่ห้องไหนเสร็จแล้วจึงค่อยไปเอาเครื่องนอนได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือมุ้ง เหตุเพราะยุงชุมมาก


ที่พักส่วนหนึ่งจะหน้าตาแบบนี้ มีกรงไว้กันสุนัข ซึ่งมันเข้าไปฟัดข้าวของทุกอย่างที่มันเอื้อมถึง (กรุณาทำใจ และทนอยู่ไปกับมัน)


เราปฏิบัติธรรมที่นี่ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน กลับออกไปเช้าวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 ที่นี่สำหรับพี่ ให้ประสบการณ์ที่ดีดีมากมาย ให้ความสงบ ให้ในสิ่งที่แต่ละคนรู้ได้ด้วยตัวเอง หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่แสวงหาความหลุดพ้นจากความทุกข์ แนวทางนี้เป็นหนึ่งในนั้น และแน่นอนว่าแต่ละคนมีความแตกต่างกัน การจะชอบแนวทางปฏิบัติแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับจริตของตัวเอง ซึ่งคงจะต้องค้นหาด้วยตัวของท่านเอง 

แต่หากท่านเป็นศิษย์เก่า และอยากไปปฏิบัติที่ศูนย์ธรรมโชติแห่งนี้ ...... กลุ่มของเราก็ขออนุโมทนา

เข้าไปดูรายละเอียดคอร์สและการสมัครได้ที่นี่ค่ะ  https://www.dhamma.org/en/schedules/schjoti
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น